Search Contact Us Bookmark this page Admin
บิวตี้แอนด์สไตล์โรคมะเร็งและการป้องกันชีวิตที่มีสุขภาพสมบูรณ์สภาพจิตใจและความเครียดเพศ ชายและเพศหญิงประเด็นร้อน
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > สภาพจิตใจและความเครียด > การควบคุมความเครียด
Stress Control
โกหกคำโตของผู้สูบบุหรี่ว่า การสูบบุหรี่ช่วยคลายเครียด
[2007-09-08 06:44] (2,431)

อะไรคือความเครียด! บุหรี่อยู่ไหน?

 

คุณหลิม (ลูกจ้าง อายุ 34 ปี) เริ่มสูบบุหรี่เมื่อต้นเดือนอีกครั้งหนึ่งหลังจากหยุดสูบบุหรี่ไปนาน 3 เดือน โดยหยุดสูบบุหรี่มาตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคมปีที่แล้ว เมื่อลูกชายของเขาต้องเข้าโรงเรียนประถมศึกษาในปีนี้ เขาต้องหาเงินเพิ่มมากขึ้นสำหรับค่าทำกิจกรรมนอกเวลาของลูก ในขณะที่คุณหลิมยังไม่ได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งปีนี้

 

ผู้สูบบุหรี่เป็นผู้กำหนดว่าสถานการณ์นั้นเป็นสถานการณ์ที่ต้องสูบบุหรี่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นผ้สูบบุหรี่หรือผู้ที่เคยสูบบุหรี่มาก่อน พวกเขาเข้าใจถึงสิ่งยั่วยุและผลร้ายของบุหรี่ แต่เมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์เฉพาะที่คล้ายๆ กัน พวกเขาก็สูบบุหรี่เรียบร้อยแล้ว

 

เมื่อนำเสนอสถานการณ์ข้างต้นต่อสาธารณชน เราจะเรียกว่าเป็นสถานการณ์ประเภทไหน อาจจะเป็นสถานการณ์ที่ตึงเครียด ผู้ที่รักการสูบบุหรี่กล่าวว่าถ้าเครียดต้องสูบบุหรี่คลายเครียด จริงหรือ? เรามาศึกษาเรื่องนี้กันดีกว่า

 

ความเครียด แรงกดดันจากภายนอกทำให้เกิดความไม่สะดวกและความเครียด

 

การทำรู้จักความเครียดล่วงหน้าเป็นสิ่งสำคัญเพื่อจะได้รู้ว่ามันเป็นอย่างไร แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญหลายท่านจะให้คำจำกัดความของความเครียดไว้หลายประการ ความหมายโดยรวมของความเครียดคือ แรงกดดันจากภายนอกที่ทำลายความมั่นคงภายในใจและนำไปสู่ความไม่สะดวกและความเครียด

 

อาจเรียกได้ว่าบางสิ่งบางอย่างจากภายนอกทำลายความมั่นคงภายในใจและนำความกดดันมาสู่ตัวเรา อย่างไรก็ตาม การรบกวนความมั่นคงภายในใจอาจไม่ใช่ลักษณะที่ไม่ดีเสมอไป แม้ว่าความเครียดจะนำไปสู่ความไม่สะดวกและความเครียด แต่อาจเป็นโอกาสดีที่เราจะได้พัฒนาสภาวะทางอารมณ์ของตนเอง

 

เราอาจคิดว่าความเครียดเป็นสิ่งไม่ดี เพราะความเครียดเป็นโรคร้ายที่ทำให้คนป่วยทางจิตใจและร่างกาย แต่ชีวิตที่ปราศจากความเครียดทำให้เราไม่ได้พัฒนาอะไรเลย ชีวิตจะกลับกลายเป็นความน่าเบื่อ ระดับความเครียดที่ไม่มากอาจเป็นประโยชน์ต่อการรักษาความเครียดให้คงอยู่ในระดับที่เหมาะสมและเป็นแหล่งพลังงานของชีวิตเรา

 

การสูบบุหรี่ช่วยให้พ้นจากความเครียดได้จริงหรือ?

 

ถ้าเช่นนั้น การสูบบุหรี่ดีหรือไม่ดีอย่างไร คนอาจพูดกันง่ายๆ ว่า เมื่อสูบบุหรี่พวกเขารู้สึกสบายใจขึ้นจากสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความเครียด นั่นไม่เป็นความจริง การสูบบุหรี่เองอาจทำให้เกิดความเครียดและไม่ได้ช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียดด้วยเหตุผลดังนี้

 

ไม่ใช่ บุหรี่เป็นสาเหตุหลักของความเครียดต่างหาก

 

เมื่อสูบบุหรี่ ศีรษะจรดเท้าของเราจะถูกรุกล้ำด้วยสารที่เป็นอันตรายจากบุหรี่ สารดังกล่าวเป็นปัจจัยที่จะทำให้เกิดความเครียดอย่างใหญ่หลวงแก่ร่างกายของเรา กล่าวอีกนัยหนึ่งแม้ว่าคุณจะรู้สึกผ่อนคลายเป็นเวลาสั้นๆ ในขณะสูบบุหรี่ ความเครียดที่ยิ่งใหญ่กว่ามากจะเกิดขึ้นภายในร่างกายของคุณในที่สุด

 

นอกจากนี้ ผ้ที่สูบบุหรี่มานานต้องกังวลกับความเครียดอีกอย่างหนึ่งที่เกิดจากการสูบบุหรี่ สารนิโคตินในบุหรี่เป็นทั้งสารเสพติดและสารที่ทำให้คนทนต่อสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น ความพอใจที่เกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่ทำให้คนสูบบุหรี่มากขึ้น ผู้สูบบุหรี่มานานจะทรมานจากความหดหู่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะความอดทนของพวกเขาต่ำเมื่อไม่ได้สูบและความหดหู่ใจจะหายไปก็ต่อเมื่อได้สูบบุหรี่เท่านั้น

 

พวกเขาสูบบุหรี่เพื่อดับอาการถอน ในขณะที่พวกเขาไม่ได้สูบบุหรี่ พวกเขาจะมีแรงกระตุ้นที่อยากสูบบุหรี่ พวกเขาจึงเกิดความเครียดมากกว่าคนทั่วไป

 

หากจะหาคำอธิบายอื่นๆ ความจำเป็นของการสูบบุหรี่เพื่อผ่อนคลายความเครียดเปรียบเสมือน สาเหตุของการสูบบุหรี่ก็คือการสูบบุหรี่ หรือพวกเขามีทางแก้ไขปัญหาโดยทันทีโดยการนำความเครียดที่ยิ่งใหญ่กว่า ซึ่งได้แก่การสูบบุหรี่ เข้ามาทำให้ความเครียดในเรื่องเล็กๆ ที่กำลังเผชิญอยู่คลี่คลายลงไป

 

ความเครียด อาจมองได้ว่าเป็นโอกาสที่ก่อให้เกิดประโยชน์

 

ดังที่เราได้คุยกัน ความเครียดมิได้มีความหมายในทางลบเท่านั้น แต่ความเครียดอาจกลายเป็นโอกาสหากได้รับการจัดการอย่างมีเหตุผล การแก้ปัญหาความเครียดของตนเองด้วยการสูบบุหรี่อาจทำให้เกิดผลเสีย เช่น เสียโอกาสพัฒนาตนเองและทำลายสุขภาพ

 

ดังนั้น เป็นการดีกว่าหากคุณจะไม่สูบบุหรี่ทันทีที่เครียด แต่คิดหาวิธีจัดการความเครียดโดยการแยกแยะระหว่างความเครียดที่เป็นประโยชน์กับความเครียดที่ก่อให้เกิดผลเสีย และเลิกบุหรี่ให้ได้

 

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
Cuevas Says:
2014-05-16 08:08:53
I do not even know how I ended up right here, but I believed this put up was once good. I do not recognise who you are but certainly you are going to a well-known blogger when you aren't already. Cheers!
บิวตี้แอนด์สไตล์โรคมะเร็งและการป้องกันชีวิตที่มีสุขภาพสมบูรณ์สภาพจิตใจและความเครียดเพศ ชายและเพศหญิงประเด็นร้อน
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.