Search Contact Us Bookmark this page Admin
บิวตี้แอนด์สไตล์โรคมะเร็งและการป้องกันชีวิตที่มีสุขภาพสมบูรณ์สภาพจิตใจและความเครียดเพศ ชายและเพศหญิงประเด็นร้อน
SiteMaps 탐색 건너뛰기 링크Hidoc Home > ชีวิตที่มีสุขภาพสมบูรณ์ > การรักษา
การรักษา
การรักษาโรคเลือดออกในสมองกรณีฉุกเฉิน
[2007-09-18 11:28] (27,624)

โรคเลือดออกในสมองอาจรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเวลาผ่านไป ไม่ว่าผู้ป่วยจะรู้สึกตัวหรือไม่ ผู้ป่วยจะต้องถูกนำส่งโรงพยาบาลทันทีที่พบอาการต้องสงสัยของการเกิดเลือดออกในสมอง โรคเลือดออกในสมองบางประเภทรักษาได้ แต่ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะไม่รู้ตัวว่าเป็นโรคดังกล่าวหรือละเลยความผิดปกติ ทำให้เสียโอกาสเข้ารับการรักษาแต่เนิ่นๆ ไปในที่สุด มาดูกันว่าการรักษากรณีฉุกเฉินและการรักษาโดยทั่วไปของโรคเลือดออกในสมองเป็นอย่างไร

 

ทำไมคุณจึงต้องเข้ารับการรักษาฉุกเฉิน

 

เมื่อหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงสมองเกิดการอุดตัน ผู้ป่วยต้องมาถึงโรงพยาบาลภายใน 6 ชั่วโมง เพื่อจะให้แพทย์รักษาโดยการใช้ยาสลายลิ่มเลือดได้ทัน หากผู้ป่วยมาถึงหลังจาก 6 ชั่วโมงไปแล้ว แพทย์อาจไม่สามารถให้ยาได้ หากผู้ป่วยได้รับการรักษาโดยทันที การพยากรณ์โรคซึ่งรวมถึงการพยากรณ์โรคของหลอดเลือดสมองแตกจะเป็นไปในทิศทางที่ดี หากคุณมีอาการของโรคเลือดออกในสมอง คุณควรทิ้งภารกิจทั้งหมดแล้วไปโรงพยาบาลที่มีเครื่องมือพร้อม อาทิ MRI, CT การผ่าตัดฉุกเฉิน และแผนกประสาทวิทยาที่เชื่อถือได้

การรักษาฉุกเฉินสำหรับโรคเลือดออกในสมอง

ต้องยืนยันว่าผู้ป่วยยังมีสติอยู่และหายใจได้เป็นปกติอยู่หรือไม่ หากผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว ให้เอาหมอนหรือผ้าเช็ดตัววางหนุนข้างใต้ไหล่ อย่าแตะต้องศีรษะ ดูให้แน่ใจว่าศีรษะของผู้ป่วยวางเอนไปข้างหลังเพื่อให้

 

หายใจได้สะดวกขึ้น หากหมอนถูกวางไว้ใต้ศีรษะ อาจทำให้หายใจลำบาก หากผู้ป่วยยังมีสติ ให้จับศีรษะและไหล่ของผู้ป่วยยกขึ้นและพยุงผู้ป่วยไว้ในขณะที่คุณค่อยๆ วางตัวผู้ป่วยลง หากผู้ป่วยมีสิ่งแปลกปลอมในปาก ซึ่งเกิดจากการอาเจียนหรือใส่ฟันปลอม คุณควรช่วยล้วงออกเพื่อให้ผู้ป่วยหายใจได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้ควรคลายเสื้อผ้าที่ผูกคอและหน้าอกเพื่อให้โลหิตไหลเวียนได้ดีและหายใจได้สะดวกขึ้น อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารหรือยาใดๆ (รวมทั้ง Chung Shim Hwan? ยาเสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจ) เมื่อหยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้น ให้ทำการ CPR โดยทันที

 

ส่วนสำคัญที่สุดของการรักษาฉุกเฉินคือ ติดต่อ 911 หากคุณไม่มีความรู้ในเรื่องนี้และให้นำผู้ป่วยเข้าห้องฉุกเฉินโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

คุณรักษาโรคเลือดออกในสมองในโรงพยาบาลได้อย่างไร

 

หากมีปัญหาฉับพลันกับระบบประสาท คุณอาจสงสัยได้ว่ากำลังเป็นโรคเลือดออกในสมอง อย่างไรก็ตาม หลายโรคมีอาการคล้ายกัน คุณจึงควรต้องวินิจฉัยปัญหา รวมทั้งหาสาเหตุและชนิดของโรคเลือดออกในสมองเพื่อเข้ารับการรักษาในวิธีที่เหมาะสม

 

ทดสอบเพื่อวินิจฉัยโรค

ในห้องฉุกเฉิน การทำ CT หรือ MRI ช่วยหาตำแหน่งและสภาวะของการเกิดเลือดออกในสมอง รวมทั้งการรักษาที่เหมาะสม

 

การรักษาโดยใช้ยา

หากเกิดการอุดตันของหลอดเลืองแดงในสมอง คุณสามารถใช้ตัวทำละลายลิ่มเลือดได้ แต่การใช้ตัวทำละลายจำกัดแค่เพียง 3-6 ชั่วโมงหลังจากอาการในเบื้องต้นได้ปรากฏได้เห็น การใช้ตัวทำละลายจะช่วยสลายการอุดตันของหลอดเลือดใหญ่ นอกจากนี้ ยังมีการใช้ยา เช่น Heparin (ตัวทำให้เลือดแข็งตัว) และ แอสไพรินซึ่งมีสรรพคุณควบคุมคราบจุลินทรีย์ ใช้ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดเพิ่มมากขึ้น

 

การผ่าตัด

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองแตกหลายรายต้องเข้ารับการผ่าตัด หากปริมาณของเลือดที่ไหลออกมามีน้อยมาก ต้องใช้วิธีการบำบัดรักษาแบบหยุดความรุนแรง ช่วยให้เลือดถูกดูดซึมโดยธรรมชาติเข้าไปในเนื้อเยื่อ หากเลือดคั่งในสมองรุนแรงเกินไป การผ่าตัดอาจไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสม

 

การป้องกันการกลับเป็นซ้ำของโรคเลือดออกในสมอง

โรคเลือดออกในสมองเป็นที่ทราบกันดีว่าสามารถกลับเป็นซ้ำได้อีก การใช้ยาหรือการผ่าตัดเพียงครั้งเดียวไม่เพียงพอสำหรับการรักษาโรคนี้ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องควบคุมการดำเนินโรคและการป้องกันการกลับเป็นซ้ำ ผู้ป่วยควรไปโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง รับประทานยาทุกชนิดที่แพทย์สั่ง และตรวจร่างกายเพื่อดูว่าอาการดีขึ้นแล้วหรือยัง

 

การรักษาเพื่อฟื้นฟูผู้ป่วย

เซลล์สมองที่ตายในระหว่างที่มีเลือดออกในสมองอาจไม่สามารถฟื้นกลับมาได้ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีใดก็ตาม สมรรถภาพการทำงานของสมองเนื่องมาจากเซลล์สมองตายสามารถฟื้นกลับคืนมาได้โดยผ่านการรักษาเพื่อฟื้นฟูผู้ป่วย ทันทีที่สภาวะเลือดออกในสมองคงที่ ผู้ป่วยควรเริ่มเข้ารับการรักษาเพื่อฟื้นฟูร่างกาย อาทิ การออกกำลังกายข้อต่อและกล้ามเนื้อ ยิ่งเริ่มทำการรักษาเพื่อฟื้นฟูผู้ป่วยเร็วเท่าใด ก็จะฟื้นตัวได้เร็วเท่านั้น และผลข้างเคียงจะยิ่งลดลง

Leave a comment
Name *
Password *
Mail(Will not published)
Website
Comment *
ั้า่่ะั Says:
2010-09-19 03:45:07
ัี่ัะกร่ีาส
Rungarun Says:
2013-06-27 10:56:06
ครั้งแรกในชีวิตนะค่ะ ที่ดิฉันเสียคนที่ฉันรักไป เพราะคุณตาของดิฉันได้เกิดอุบัติเหตุพลัดตกจากลานนั่ง เกิดเลือดคลั่งในสมองและรักษารัฐบาลโดยอยู่ที่โรงพยาบลได้ 7 วัน อาการไม่ดีขึ้น ผ่าสมองแล้วก็ตามแต่กลับมีไข้สูงขึ้นมากความดันโลหิตสูงขึ้นกว่าเดิม ดิฉันเสียใจมากจริงๆที่ไม่สามารถช่วยเหลือและรักษาคุณตาของดิฉันไว้ได้ ท้ายนี้ปัจจุบันดิฉันเรียนในด้านสายงานพยาบาล และปฏิบัติตัวให้ดีเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันต่อไป
บิวตี้แอนด์สไตล์โรคมะเร็งและการป้องกันชีวิตที่มีสุขภาพสมบูรณ์สภาพจิตใจและความเครียดเพศ ชายและเพศหญิงประเด็นร้อน
ⓒ2007 HIDOC, Inc. All rights reserved. HIDOC does not provide medical advice, diagnosis or treatment. See additional information.